วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2558

สายพันธุ์มะม่วงที่ได้รับความนิยม

มะม่วงน้ำดอกไม้

      มะม่วงไทยจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์มะม่วงน้ำดอกไม้ และมีชื่อเรียกอื่นๆ ได้แก่ “Golden mongo”  “Yellow mango” มะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นที่รู้จักและนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่นในปัจจุบัน โดยเฉพาะน้ำดอกไม้สีทอง และน้ำดอกไม้เบอร์ 4 มีรูปทรงไข่แบน น้ำหนักผล 300-500 กรัม เปลือกบาง ผิวและเนื้อสีเหลือง มีจุดเด่นที่ สีผิวเหลืองนวลสวยงาม เนื้อแน่น นุ่มเป็นเสี้ยนเล็กน้อย มีเนื้อมาก เมล็ดบาง รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย และหวานหอมเมื่อแก่จัด เหมาะการรับประทานสุก  แต่มีผิวบาง ต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างดี ผลดิบจะมีรสเปรี้ยวมาก รับประทานเป็นมะม่วงดิบ หรือทำสลัดได้ 


       มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองได้กลายพันธุ์จากต้นแม่คือ น้ำดอกไม้พระประแดง จะคงลักษณะที่ดีของต้นแม่ไว้แล้วยังมีสีผิวที่สวยสะดุดตาคือเป็นสีเหลืองอ่อนคล้ายมะม่วงสุกแม้ว่าจะยังอยู่บนต้นก็ตาม กล่าวคือผลมะม่วงพันธุ์นี้ในตอนติดผลขนาดเล็กอายุประมาณ 1.5 - 2 เดือนสีผิวจะมีสีเขียวตองอ่อน หลังจาก 2 เดือน ไปแล้วสีผิวจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเหลืองจนเหลืองเข้มเมื่อแก่จัด และสำคัญเมื่อเก็บผลในตอนแก่จัดมาบ่มจะมีรสชาติหวานหอม เนื้อไม่มีเสี้ยน เนื้อมีสีเหลือง เมล็ดบาง น้ำหนักต่อผลประมาณ 300- 400 กรัม/ผล

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง

   มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปคือ (MANGIFERA INDICA LINN.) อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายกิ่ง รูปรีแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวเข้มเป็นมันดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กสีนวลจำนวนมาก   ดอกมีกลิ่นหอม"ผล" รูปกลมรี ยาว ปลายผลย้วยสวยงามมาก เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผล ผลโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ย 1 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม หรืออาจหย่อนเล็กน้อย เมล็ดลีบ ให้เนื้อเยอะ ผลดิบเป็นสีเขียว มีนวล  รสชาติขณะดิบเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำ สับทำยำมะม่วงหรือส้มตำมะม่วง รสแซบจี๊ดจ๊าดมาก เมื่อสุกเนื้อในเป็นสีเหลืองอมส้มนิดๆ รสชาติหวานหอมชื่นใจมาก ติดผลปีละครั้ง  ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง เสียบยอด และทาบกิ่ง


มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4
--------------------------------------------------------------------------

มะม่วงมหาชนก

     มหาชนกเป็นมะม่วงพันธุ์ผสมระหว่างมะม่วงหนังกลางวัน และมะม่วงซันเซท  ผลมะม่วงจะมีรูปร่างยาวเรียวรีเหมือนงาช้าง  เปลือกค่อนข้างหนา น้ำหนักประมาณ 300-600 กรัม/ผล เมื่อสุกมีกลิ่นหอมจัด เนื้อสีส้มอมเหลือง มีกลิ่นขี้ไต้ ผลสุก รสหอมหวาน มีกลิ่นหิมฉุนขี้ไต้เล็กน้อย และกลิ่นฉุนขึ้นเมื่อแก่จัด  รสหวานอ่อนกว่าน้ำดอกไม้และไม่อมเปรี้ยว เนื้ออ่อนนุ่ม ปริมาณเนื้อมาก เมล็ดบาง เหมาะกับการรับประทานสุข และนำมาทำน้ำมะม่วง ขนมหวาน และไอศครีม ผลดิบมีรสเปรี้ยว

ผลดิบ


ผลสุก
------------------------------------------------------------------------------------------------------
มะม่วงหนังกลางวัน

Image result for มะม่วงหนังกลางวัน
        มะม่วงพันธุ์นี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "ม่วงงา" จัดเป็นมะม่วงพันธุ์หนัก ทรงผลยาวคล้ายงาช้าง ผลขนาดกลางเฉลี่ย 17.50  เซนติเมตร  กว้าง 6.90 เซนติเมตร  และหนา 5เซนติเมตร น้ำหนักต่อผล340กรัม ผิวผลแก่มีสีเขียวหมน ผิวเรียบ ผิวสุกสีเขียวอมเหลือง เนื้อละเอียดแน่น สีเหลืองอ่อน รสหวานอร่อย เสี้ยนน้อยเมล็ดบาง มะม่วงหนังกลางวันเป็นมะม่วงพันธุ์แรกที่รัฐบาลญี่ปุ่นให้ไทยนำเข้า โดยอบไอน้ำฆ่าไข่แมลงวันผลไม้ก่อน
    ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

มะม่วงแรด (  Raet )

Image result for มะม่วงแรด
     มะม่วงแรด ... เป็นพันธุ์ไทยแท้ๆ ที่นิยมปลูกตามบ้าน หรือจะปลูกเพื่อเก็บผลขายมาช้านาน ตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณทวดแล้ว ส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อรับประทานผลดิบ เพราะมีรสชาติหวานมันปนเปรี้ยวนิดๆ ปอกเปลือกฝ่านเป็นชิ้นเล็กๆ หรือสับเป็นชิ้นจิ้มเกลือป่นน้ำปลาหวานรับประทานอร่อยมาก ผลสุกมีความหวานประมาณ 20 อาศาบริกซ์ มีรสเปรี้ยวเจือปนเล็กน้อย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานรสหวานจัด


    มะม่วงแรด ... มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนมะม่วงพันธุ์ไทยทั่วไป คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10 - 15 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสับ รูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบหนา สีเขียวสด ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด สีเหลืองอ่อน ผล กลมรี ผลโตเต็มที่น้ำหนักเฉลี่ย 300 กรัมต่อผล ติดผลเป็นพวง 1- 3  ผล ในแต่ละพวงจะมีผลลักษณะแปลกคือ ด้านหลังผลตรงกันข้ามกับโหนกผล ด้านหน้าทีเนื้อผลงอกยาวออกมาคล้ายนอแรด จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะว่า มะม่วงแรด
              ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

มะม่วงเขียวเสวย
มะม่วงเขียวเสวย : เป็น พุ่มหนาทึบ ใบเป็นสีเขียวเข้ม ผลใช้รับประทานดิบ หรือ สุกก็ได้ลักษณะ เปลือกหนาและเหนียว มีต่อมไม่ค่อยชัด และ กระจายอยู่ทั่วผล

ผลดิบ : ผิวเปลือกจะมีสีเขียวเข้ม และ จะออกสีนวลเมื่อแก่ เนื้อเป็นสีขาวจะมีความละเอียด กรอบ มีเสี้ยนค่อนข้างน้อย รสเปรี้ยว เมื่ออ่อน เมื่อแก่จัดจะมีรสมัน
ผลสุก : ผิวของเปลือกจะเป็นสีเขียวปนเหลืองสีของเนื้อเป็นสีเหลือง ลักษณะเนื้อจะเอียด มีเสี้ยนน้อย และมีรสหวาน
เมล็ด : สามารถเพาะต้นอ่อนขึ้นได้หลายต้นจากเมล็ดเดียว เมล็ดค่อนข้างแบนยาว เนื้อเมล็ดค่อนข้างเต็ม และมีเสี้ยนติดกับเมล็ดน้อย

Image result for มะม่วงเขียวเสวย
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

มะม่วงอกร่องทอง ( Okrong Thong ) 
มะม่วงอกร่องทอง ... มะม่วงที่ปลูกเพื่อกินสุกได้อร่อยที่สุดกว่ามะม่วงกินผลสุกทุกชนิด เนื่องจากมีรสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แตกต่างจากมะม่วงกินผลสุกทั่วไป มะม่วงอกร่องทอง อยู่ในวงศ์ ANACAR-DIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10 - 15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ เป็นทรงพุ่งกลมกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนานถึงรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนมนขนาดของใบจะเรียวเล็กกว่าใบมะม่วงสายพันธุ์อื่นๆอย่างชัดเจน เนื้อในค่อนข้างหนา สีเขียวเข้ม ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีนวลหรือสีขาว มีกลิ่นหอม ผลกลมรี ไม่ใหญ่นัก มีลักษณะเฉพาะตัว เมื่อพบเห็นจะรู้ได้ทันทีว่าเป็นผลของมะม่วงอกร่องทอง
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

มะม่วงโชคอนันต์
มะม่วงโชคอนันต์ มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นอยู่ในวงศ์ANACARDIACEAE ต้นสูง 8-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับรอบกิ่งก้านหนาแน่นช่วงปลายยอด ปลายใบแหลม โคนมน เนื้อใบหนา สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กสีเหลืองนวลจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอม
ผล รูปกลมรี ผลโตเต็มที่ประมาณ 3-4 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ผลดิบสีเขียว เปลือกผลค่อนข้างหนา เนื้อในดิบรสเปรี้ยวจัด ฉ่ำน้ำกรอบตามที่กล่าวข้างต้น เมื่อผลสุกผิวผลจะเป็นสีเหลืองตลอดทั้งผลดูสวยงามยิ่งนัก เนื้อในสีเหลือง-เข้ม รสชาติหวานหอมมีเส้นใยหรือเสี้ยนเล็กน้อยรับประทานอร่อยมาก เมล็ดลีบเล็ก จัดเป็นมะม่วงที่ติดผลดกทั้งต้นเป็นพวง 3-5 ผล ติดผลอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หรือติดผลทะวาย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่งและเสียบยอด
Image result for มะม่วงโชคอนันต์
------------------------------------------------------------------------------------------------------------


มะม่วงทองดำ 
มะม่วงทองดำ อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE ต้นสูง 10-15 เมตร ใบออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายยอด เป็นรูปรี ปลายแหลม โคนมน ใบสีเขียวสด ใบดกและหนาแน่นให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด สีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรี ผลอ้วนใหญ่ ติดผลเป็นพวง 1-3 ผล ลักษณะผลจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเห็นแล้วจะรู้ได้ทันทีว่าเป็นผล “มะม่วงทองดำ” เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ
ผลดิบ มีรสชาติมันปนเปรี้ยว เมื่อผลสุกผิวผลจะเป็นสีเขียวปนเหลืองเล็กน้อยทำให้ดูคล้ำๆหรือดำๆ เนื้อในขณะสุกมีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์คือ เป็นสีเหลืองเข้มกับสีส้ม จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะของสีผลและเนื้อในสุกว่า “มะม่วงทองดำ” รสชาติหวานหอมอร่อยมาก สมัยเป็นเด็กจำได้ว่าเวลากิน “มะม่วงทองดำ” สุกจะเอาผลล้างน้ำให้สะอาดแล้วบีบคลึงให้เนื้อในเละจึงกัดบริเวณตูดผลดูดกินเนื้อจนหมด หรือบีบเนื้อให้เละแล้วใช้มีดคมๆ เฉือนส่วนหัวผลดูดกินเนื้อให้เหลือครึ่งหนึ่ง เอาข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวร้อนๆยัดลงไปให้เข้ากับเนื้อสุกรับประทานอร่อยมาก ติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง
Image result for มะม่วงทองดำ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

มะม่วงแก้ว

มะม่วงแก้ว : เป็นมะม่วงที่ไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย มีลักษณะต้นเตี้ย ทรงพุ่มกว้างกิ่งก้านแข็งแรง ทนทานต่อโรคและแมลงสามารถปลูกได้ทุกสภาพพื้นที่ ลักษณะ เปลือกจะหนา ผิวเป็นสีเขียวเข้มนวล

ผลดิบ : เนื้อหวานหอม แน่น และกรอบมียางน้อย และจะมันเมื่อแก่จัด
ผลสุก : จะมีรสชาติหวาน



--------------------------------------------------------------------------------------------------

มะม่วงฟ้าลั่น
มะม่วงฟ้าลั่น : เป็นทรงพุ่มค่อนข้างทึบ ใบยาวคล้ายใบมะม่วงพันธ์สายฝน ออกผลค่อนข้างดก ลักษณะผลจะกลมมากกว่ามะม่วงพันธ์สายฝน แต่มีความยาวพอ ๆ กัน ปลายผลกลมมนเมื่อผลแก่จัดเนื้อจะเปาะบางมาก และอาจจะแตกทันทีเมื่อถูกคมมีดซึ่งเป็นลักษณะประจำพันธ์เห็นได้ชัด ลักษณะ เปลือกจะหนา แต่ไม่เหนียว มีต่อมขนาดปลานกลางเห็นได้ชัด และกระจายอยู่ทั่วผล ผิวเปลือกเป็นสีเขียวเข้ม เนื้อขาวนวล ลักษณะผิวหยาบ กรอบ มีเสี้ยนค่อนข้างน้อย

ผลดิบ : รสชาติมันตั้งแต่ผลเล็ก ๆ เมื่อแก่จัดรสชาติจะหวานมัน
ผลสุก : ผิวเขียวปนเหลือง เนื้อเป็นสีเหลืองเนื้อค่อนข้างละเอียด มีเสี้ยนน้อยรสหวานไม่จัดนัก
เมล็ด : เมื่อเพาะจะมีต้นอ่อนขึ้นหลายต้นจากเมล็ดเดียว รุปร่างของเมล็ดยาว แบนมีเนื้อในเมล็ดไม่เต็ม



------------------------------------------------------------------------------------------------





1 ความคิดเห็น:

  1. Live Casino: Best Ways To Get From The US to Online Casino
    Welcome to the home of live casino. Where you can find the best real money casinos in the United States in 온라인 라이브 딜러 카지노 사이트 our guide to playing live casino games for

    ตอบลบ